Cách phân biệt lụa Hà Đông thật và giả

 
Theo đánh giá của những người trong ngành, tại làng lụa Vạn Phúc có tới 70% cửa hàng có bày bán hàng Trung Quốc và phần lớn là hàng pha, hàng bán khăn lụa tơ tằm Hà Đông chính gốc và đúng chất rất ít. Đa số trên thị trường số lượng lụa Trung Quốc trà trộn nhiều nên người tiêu dùng cần phải chọn đúng của hàng uy tín cũng như biết cách phân biệt Lụa thật và giả.
 
Dưới đây là một số cách phân biệt lụa:
 
     1. Dùng lửa thử lụa 

     Cách duy nhất để thử lụa “thật” hay “giả” hay pha đó là dùng lửa để thử. Nếu sau khi đốt, vết cháy biến thành than và đưa tay lên xoa xoa nhẹ thì chúng tan ra trở thành muội đen, đưa lên mũi ngửi thấy mùi khét lẹt giống như tóc thì đó đúng là lụa tơ tằm chính hiệu. Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.
 

                                                                                      

 
    2. Sờ trực tiếp: Lụa tơ tằm dệt thủ công Việt Nam thường mềm mượt, khi chạm vào có cảm giác mát. Còn lụa Trung Quốc rất dễ nhăn và nhàu. Do đó, khi mua, bạn hãy thử vò nát lụa rồi thả tay ra, nếu như lụa về nguyên hình dáng ban đầu thì đúng là lụa tơ tằm thủ công Việt Nam
 
 
 
     3. Hoa văn: Lụa Việt Nam hoa văn theo kiểu truyền thống khá đơn giản và các hoa văn của vải lụa được tạo nên ngay từ khi dệt.
     Lụa Vạn Phúc nổi tiếng trước hết là lụa Vân. Vân nghĩa là mây, nhìn trên lụa như thấy có mây. Đây là một kỹ thuật tinh tế mà trước kia chỉ làng Vạn Phúc mới dệt được. Lụa Vạn Phúc các loại hoa văn như: Hoa triện, hoa hồng, có hoa tròn, hoa vuông, hoa mây, hoa sóng. Trong khi lụa Trung Quốc hoa văn thường đa dạng, sặc sỡ, hiện đại vì được in phun.
 
 
 
 

     4. Màu sắc

     - Với những lụa tơ tằm truyền thống thường chỉ trắng ngà chứ ít khi có màu trắng tinh, do dệt từ tơ tằm. Nếu là lụa trắng tinh thường là lụa đã bị pha các sợi khác.

    - Lụa tơ tằm cũng có thể giặt bằng xà phòng và giặt máy mà không sợ bị hỏng, vải không nhăn và không có hiện tượng bị phai màu.

    - Lụa tơ tằm truyền thống nếu có giấy màu rất dễ giặt nhưng nếu là lụa Trung Quốc thì giặt sẽ bị phai màu nhuộm và nhăn nhúm nhó, dễ hỏng và khó giặt.

 

 

 

     5. Khổ vải

     Với những khung dệt truyền thống, thường chỉ có 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m. Do đó, khổ vải sẽ không được lớn. Nếu may quần áo rộng rãi sẽ có đường nối vải, nối họa tiết, hoa văn.

 

 
 
Lụa là sản phẩm tự nhiên từ tơ tằm, vì thế bảo quản chúng là rất quan trọng. Chúng tôi xin chia sẻ cách giặt lụa tơ tằm đúng cách.
        - Ngâm vải trước khi may
       - Giặt lụa bằng tay và bằng dầu gội, sửa tắm, nước xả vải
       - Không ngâm lâu trong nước
       - Không giặt bằng máy giặt, bột giặt, thuốc tẩy
       - Không giặt bằng nước nóng
       - Không phơi nắng quá lâu

  Trích: hadongsilk.com
 
 
 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt