Cách phân biệt lụa Hà Đông thật và giả

 
 
Theo đánh giá của những người trong ngành, tại làng lụa Vạn Phúc có tới 70% cửa hàng có bày bán hàng Trung Quốc và phần lớn là hàng pha, hàng bán khăn lụa tơ tằm Hà Đông chính gốc và đúng chất còn rất ít.
 
Dùng lửa thử lụa 

Cách duy nhất để thử lụa “thật” hay “giả” hay pha đó là dùng lửa để thử. Nếu sau khi đốt, vết cháy biến thành than và đưa tay lên xoa xoa nhẹ thì chúng tan ra trở thành muội đen, đưa lên mũi ngửi thấy mùi khét lẹt giống như tóc thì đó đúng là lụa tơ tằm chính hiệu. Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.
 
 
 
 
 
 
Đặc điểm lụa Van Phúc 

Theo một người bán hàng thì lụa Vạn Phúc thuần chất thường chỉ trắng ngà chứ ít khi có màu trắng tinh, do dệt từ tơ tằm. Lụa trắng tinh thường do chất liệu pha.
 

 

 

 
Lụa Vạn Phúc nổi tiếng trước hết là lụa Vân. Vân nghĩa là mây, nhìn trên lụa như thấy có mây. Đây là một kỹ thuật tinh tế mà trước kia chỉ làng Vạn Phúc mới dệt được. Lụa Vạn Phúc hiện nay có đủ các loại hoa: Hoa triện, hoa hồng, có hoa tròn, hoa vuông, hoa mây, hoa sóng.
 
 

 

 
Áo lụa Vạn Phúc Hà Đông khoác lên người thấy mềm mại và nhẹ nhàng, rất thích hợp trong mùa hè, để may áo dài càng quyến rũ. Tuy đẹp, nhưng theo một nhà may tại Hà Nội thì những sản phẩm làm từ lụa rất ‘kén” người dùng và phải biết cách dùng.
 

 

 
Cách giặt lụa tơ tằm
- Ngâm vải trước khi may
- Giặt lụa bằng tay và bằng dầu gội, sửa tắm, nước xả vải
- Không ngâm lâu trong nước
- Không giặt bằng máy giặt, bột giặt, thuốc tẩy
- Không giặt bằng nước nóng
- Không phơi nắng quá lâu

  Trích: hadongsilk.com
 
 
 

Các sản phẩm đặc biệt